Nhiều người lựa chọn phẫu thuật cắt mí mắt với mong muốn có được đôi mắt to tròn lanh lợi và trẻ trung hơn. Tuy nhiên, như mọi phẫu thuật thẩm mỹ khác, để đạt được kết quả tốt nhất, mọi người cần chuẩn bị cho mình một chế độ ăn uống cũng như chăm sóc hợp lý sau khi phẫu thuật cắt mí. Với những món ăn quen thuộc, thường xuyên được sử dụng như mì tôm thì sao, cắt mí ăn mì tôm được không?
Cắt mí ăn mì tôm được không?
Bạn nên kiêng mì tôm sau cắt mí để tránh làm ảnh hưởng đến mắt
Cắt mí được coi là một dạng tiểu phẫu, được thực hiện bằng cách tạo ra một vết rạch ở vùng da phía trên bầu mắt hoặc ở mí mắt dưới nhằm tạo thêm một mí mắt mới. Sau khi cắt mí, đôi mắt rõ nét hai mí, trông to tròn, quyến rũ và đầy sức sống hơn. Do quá trình thực hiện có xâm lấn nên khi vừa cắt mí xong, trên mí mắt sẽ hình thành một vết thương hở.
Cắt mí kiêng ăn gì là một trong những quan tâm cần được giải đáp. Thực phẩm phổ biến như mì tôm có được liệt vào danh sách cần hạn chế sử dụng, liệu sau cắt mí ăn mì tôm được không? Theo các chuyên gia thẩm mỹ, sau cắt mí bạn không nên ăn mì tôm bởi những nguyên nhân sau:
– Mì tôm chứa thành phần gây sẹo
Mì tôm được xem là thực phẩm cung cấp mỡ shotrerining – một loại chất béo ở dạng transfat gây hại cơ thể và hạn chế được khả năng tiêu hóa. Do đó, nếu bạn ăn mì tôm thường xuyên sau cắt mí, vô hình chung các mô tế bào sản sinh sẽ bị hạn chế, làm suy giảm hệ miễn dịch, khiến vết thương ở mắt lâu lành hơn. Không những vậy, khi hệ miễn dịch bị suy giảm cũng đồng thời tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào rãnh nếp mí, gây khả năng nhiễm trùng.
Một yếu tố khác mà bạn cũng không nên bỏ qua, đó là mì tôm chứa khá nhiều muối. Khi ăn quá nhiều, lượng muối nạp vào cơ thể quá cao sẽ dẫn đến tăng huyết áp, lưu lượng máu sẽ đẩy nhanh, từ đó khiến cho mắt bị chảy dịch hoặc gây nên sẹo lồi khi cắt mí.
– Mì tôm là thực phẩm không nhiều dinh dưỡng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mì tôm là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng khá thấp, chỉ giúp chúng ta đáp ứng tiêu chí nhanh gọn và no lâu chứ không cung cấp chất thiết yếu cho cơ thể. Theo ước tính, thông thường, 1 gói mì tôm chỉ có khoảng 4g protein, hoàn toàn không chứa canxi hay vitamin.
Trong khi đó, sau khi trải qua quá trình cắt mí, cơ thể bạn cần được bổ sung dưỡng chất để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và vết thương nhanh liền. Do đó, dù cơ địa bạn không hay bị sẹo thì cũng không nên ăn mì tôm sau cắt mí mà nên ăn uống các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác để kích thích liền sẹo.
– Mì tôm là thực phẩm cay nóng
Các món ăn cay nóng luôn được các bác sĩ khuyến cáo không nên ăn với những người vừa sử dụng thủ thuật thẩm mỹ bằng “dao kéo”. Bởi các thực phẩm này có khả năng kích thích phản ứng viêm mạnh mẽ, khiến dịch rỉ viêm tiết nhiều hơn, làm cho vết thương rất lâu lành. Ngoài ra, trong mì tôm có các thành phần như dầu chiên, các chất béo bão hòa, chất bảo quản, phụ gia chống oxy hóa,… làm tăng nguy cơ nổi mụn. Nhất là khi vừa cắt mí xong, bạn sẽ phải uống kháng sinh. Hai yếu tố này sẽ khiến cho việc nóng trong người gia tăng, mẩn ngứa, nổi mụn xảy ra nhiều hơn.
Không những vậy, khi ăn mì tôm, chúng ta thường kết hợp với xúc xích, thịt chiên, trứng, tương ớt,… lại càng làm tăng tính nóng, khiến vết liền sẹo xấu đi, lồi lõm, mất thẩm mỹ. Do đó, hãy tạm thời bỏ qua các món ăn cay nóng nói chung và mì tôm nói riêng sau khi cắt mí.
Cắt mí cần kiêng ăn mì tôm trong bao lâu?
Bạn nên kiêng mì tôm khoảng 1 tháng sau cắt mí
Với những tác động tiêu cực mà mì tôm mang lại trong quá trình hồi phục thì việc kiêng mì tôm cho đến khi vết thương lành hẳn là lựa chọn tốt nhất.
Bình thường vết rạch ở nếp mí sẽ mất khoảng 5 – 10 ngày để lành miệng vết thương và khoảng 2 – 4 tuần cho vết thương lành hẳn. Đôi khi, việc hồi phục có thể lâu hơn do cơ địa nhưng cũng không quá đáng kể.
Việc kiêng ăn mì tôm trong một khoảng thời gian sẽ không ảnh hưởng nhiều vì mì tôm không phải là thực phẩm thiết yếu và không mang quá nhiều dưỡng chất. Mọi người có thể thay thế bằng rất nhiều thực phẩm với hàm lượng chất dinh dưỡng cao và giúp ích cho việc hồi phục hơn.
HẬU QUẢ chủ quan ăn mì tôm khi vết mổ cắt mí chưa lành
Nếu thấy có dấu hiệu bất thường sau cắt mí, bạn nên sớm được thăm khám
Nếu da vùng mắt của bạn đang trong quá trình hồi phục và còn sưng nên tránh các thức ăn cay nóng gây kích ứng da như mì tôm. Một số trường hợp chủ quan ăn mì tôm dẫn đến những hậu quả:
– Nguy cơ mẩn ngứa và nổi mụn cao
Khi bạn ăn mì tôm, thì những chất propylene glycol, dầu chiên, các chất béo bão hòa, chất bảo quản, phụ gia chống oxy hóa,… có ở trong mỳ ăn liền sẽ làm tăng các nguy cơ nổi mụn. Đặc biệt là trong thời điểm bạn đang phải uống 1 lượng lớn thuốc kháng sinh. Vì thế, việc nóng trong người, mẩn ngứa, nổi mụn chắc chắn xảy ra nếu như bạn ăn mì tôm sau phẫu thuật cắt mí.
– Vết thương lâu lành
Ở trong mì tôm chỉ có thể cung cấp dưỡng chất carbohydrate và mỡ. Mỡ cung cấp ở đây là shotrerining, chất béo ở dạng transfat gây hại cơ thể và hạn chế được khả năng tiêu hóa.
Vì vậy nếu bạn bổ sung mì tôm trong suốt quá trình chăm sóc sau cắt mí, mô tế bào sản sinh bị hạn chế, giảm đi hệ miễn dịch, làm mắt lâu lành hơn. Nếu cơ chế miễn dịch bị suy giảm cũng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn sẽ xâm nhập vào rãnh nếp mí làm cho bạn bị nhiễm trùng.
– Vết mổ chạy nhiều dịch hơn
Theo nhiều chuyên gia đã chia sẻ, khi ăn mì tôm, thì lượng muối nạp vào trong cơ thể quá cao sẽ dẫn đến tăng huyết áp và nhịp tim sẽ tăng vọt, lưu lượng máu sẽ đẩy nhanh, làm cho mắt bị chảy dịch hay rỉ máu. Bạn hãy nên cẩn thân, tránh các vấn đề nhiễm trùng, chảy mủ và lệch kết cấu mí mắt.
Hy vọng với các thông tin nêu trên, thì bạn không còn thắc mắc về cắt mí ăn mì tôm được không. Ngoài ra còn nhiều thực phẩm khác cần phải kiêng khem sau thẩm mỹ mà bạn không nên chủ quan. Nếu như bạn quan tâm đến các thực phẩm đó, thì còn ngần ngại gì mà không thực hiện đăng ký tư vấn hay gọi đến số hotline để được đội ngũ chuyên viên của VTM Dr. Han tư vấn miễn phí.